Mục tiêu kinh doanh là gì? Định nghĩa, Cách đặt Mục tiêu Kinh doanh và Ví dụ - BV247

Mục tiêu kinh doanh là gì? Định nghĩa, Cách đặt Mục tiêu Kinh doanh và Ví dụ - BV247

Mục tiêu kinh doanh là một phần thiết yếu của việc thiết lập các ưu tiên và thiết lập công ty của bạn để thành công trong một khoảng thời gian nhất định. Dành thời gian để thiết lập các mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn và tạo ra các mục tiêu riêng lẻ để giúp bạn đạt được từng mục tiêu có thể tăng đáng kể khả năng đạt được các mục tiêu đó. Tại đây, BV247 khám phá định nghĩa về mục tiêu kinh doanh cũng như ví dụ về mục tiêu kinh doanh ngắn hạn và dài hạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: 9 phương pháp bán hàng tốt nhất không nên bỏ lỡ!

I. Mục tiêu kinh doanh là gì?

Mục tiêu kinh doanh là những mục tiêu mà doanh nghiệp dự đoán sẽ đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể đặt mục tiêu kinh doanh cho công ty của mình nói chung cũng như cho các phòng ban, nhân viên, người quản lý và / hoặc khách hàng cụ thể. Các mục tiêu thường đại diện cho mục đích lớn hơn của công ty và có tác dụng thiết lập mục tiêu cuối cùng cho nhân viên hướng tới. Mục tiêu kinh doanh không nhất thiết phải cụ thể hoặc có những hành động được xác định rõ ràng. Thay vào đó, mục tiêu kinh doanh là những kết quả rộng lớn mà công ty mong muốn đạt được.

Xem thêm: 4 Cách dễ dàng quản lý dữ liệu khách hàng trên nhiều ứng dụng!

Đặt mục tiêu kinh doanh quan trọng vì một số lý do, bao gồm:

 • Cung cấp một cách để đo lường thành công
 • Giữ cho tất cả nhân viên trên cùng một trang về mục tiêu của công ty là gì
 • Cung cấp cho nhân viên hiểu biết rõ ràng về cách thức ra quyết định đạt được mục tiêu của công ty
 • Đảm bảo công ty đi đúng hướng

Đọc thêm: Nguyên tắc SMART – MỤC TIÊU SMART HIỆU QUẢ trong KINH DOANH

II. Cách đặt mục tiêu kinh doanh ngắn hạn

Các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn thường là những mục tiêu mà bạn muốn công ty của mình đạt được trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Sau đây là các bước bạn có thể thực hiện khi đặt mục tiêu kinh doanh ngắn hạn:

1. Xác định các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn của công ty bạn trong một khoảng thời gian nhất định

Bước đầu tiên khi đặt mục tiêu kinh doanh ngắn hạn là tìm ra mục tiêu bạn muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu tiếp tục đạt được các mục tiêu dài hạn. Xem xét các mục tiêu dài hạn cũng như những gì bạn muốn hoàn thành trong những tuần hoặc tháng tới và chuyển những mục tiêu này thành những mục tiêu ngắn hạn sẽ thúc đẩy doanh nghiệp của bạn phát triển.

\

2. Chia nhỏ từng mục tiêu thành các mục tiêu kinh doanh có thể hành động được

Tiếp theo, bạn nên chia nhỏ từng mục tiêu ngắn hạn thành các mục tiêu có thể thực hiện được. Các mục tiêu này phải đại diện cho các bước mà công ty của bạn sẽ thực hiện để đạt được từng mục tiêu. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là có được sáu khách hàng mới trong tháng tới, mục tiêu của bạn sẽ là các bước bạn sẽ thực hiện để đảm bảo hoạt động kinh doanh của sáu khách hàng, chẳng hạn như đăng một quảng cáo mới trên một tờ báo và đăng ba lần một tuần. truyền thông xã hội.

Xem thêm: Customer Retention là gì? Bật mí chiến lược giữ chân khách hàng hiệu quả thời kỳ BÌNH THƯỜNG MỚI!

3. Đảm bảo các mục tiêu của bạn có thể đo lường được

Các mục tiêu kinh doanh mà bạn thiết lập ở bước trước cần phải đo lường được. Ví dụ: nếu một trong những mục tiêu của bạn để đạt được mục tiêu ngắn hạn là đăng nhiều hơn trên phương tiện truyền thông xã hội, đừng chỉ nêu rõ “đăng nhiều hơn trên phương tiện truyền thông xã hội như một chiến lược. Thay vào đó, hãy làm cho mục tiêu có thể đo lường được bằng cách càng cụ thể càng tốt. Sử dụng ví dụ trên, bạn có thể sử dụng “đăng trên Instagram ba lần một tuần và Facebook hai lần một tuần trong tám tuần.”

4. Giao nhiệm vụ liên quan đến mục tiêu cho nhân viên

Khi bạn đã thiết lập các mục tiêu cho từng mục tiêu ngắn hạn, hãy giao từng mục tiêu cho một nhân viên hoặc nhóm nhân viên, những người sẽ nhìn thấy mục tiêu đó để hoàn thành.

5. Đo lường tiến độ thường xuyên

Thường xuyên đo lường tiến độ của các mục tiêu ngắn hạn để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng để đạt được chúng trong khung thời gian mà bạn đã thiết lập. Ví dụ: nếu bạn tăng các bài đăng trên mạng xã hội của mình lên ba lần một tuần như một phần của mục tiêu kinh doanh, hãy đo lường mọi tương tác của khách hàng / khách hàng tiềm năng mà bạn nhận được. Theo dõi tiến độ và điều chỉnh mục tiêu của bạn nếu cần để đáp ứng mục tiêu của bạn tốt hơn.

#Ví dụ về các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn

Dưới đây là một vài ví dụ về các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn:

 • Tăng giá sản phẩm 3% trong vòng ba tháng tới.
 • Thuê ba nhân viên tiếp thị mới trong năm tháng tới.
 • Tăng lưu lượng truy cập trên blog của công ty bạn.
 • Triển khai các chương trình tặng quà hàng tháng cho khách hàng trên mạng xã hội.
 • Bắt đầu chương trình giải thưởng “Nhân viên của tháng”.
 • Chọn một tổ chức từ thiện để bắt đầu tài trợ.
 • Tạo hồ sơ trên một kênh truyền thông xã hội mới.
 • Tăng bài đăng trên mạng xã hội lên ba lần một tuần.

IV. Cách đặt mục tiêu kinh doanh dài hạn

Ngoài các bước được đề cập trong phần về cách đặt mục tiêu ngắn hạn, bạn cũng nên bao gồm các bước sau khi tạo mục tiêu kinh doanh dài hạn:

1. Thiết lập các mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong 10 năm tới

Bước đầu tiên để tạo ra các mục tiêu kinh doanh dài hạn là xác định mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong vài năm tới. Nhiều người thấy rằng đặt ra các mục tiêu trong 10 năm là đủ; tuy nhiên, bạn có thể đặt mục tiêu ít nhất là một năm hoặc xa nhất là 20 năm. Xác định và viết ra càng nhiều mục tiêu càng tốt mà bạn muốn doanh nghiệp của mình đạt được trong khoảng thời gian mà bạn quyết định.

2. Ưu tiên các mục tiêu kinh doanh dài hạn của bạn

Nhiều công ty có một số mục tiêu mà họ muốn đạt được trong dài hạn. Tuy nhiên, thật khó để tập trung vào mọi mục tiêu cùng một lúc. Vì lý do này, điều quan trọng là phải ưu tiên các mục tiêu mà bạn muốn tập trung trước và dồn nguồn lực của công ty để hoàn thành chúng trước khi chuyển sang các mục tiêu khác.

3. Chia nhỏ từng mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu ngắn hạn

Tương tự như cách bạn chia nhỏ các mục tiêu ngắn hạn, bạn cũng sẽ cần phải chia nhỏ các mục tiêu dài hạn của mình thành các mục tiêu ngắn hạn có thể thực hiện được. Ví dụ: nếu mục tiêu dài hạn của bạn là nâng cao nhận thức thương hiệu tổng thể của công ty, bạn sẽ cần chia nhỏ mục tiêu này thành các mục tiêu ngắn hạn để cuối cùng sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu dài hạn. Ví dụ về các mục tiêu có thể hành động cho mục tiêu trên là đăng lên mạng xã hội ba lần một tuần và cộng tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hàng tháng.

4. Theo dõi các mục tiêu dài hạn của công ty bạn thường xuyên

Một thành phần quan trọng của việc hoàn thành các mục tiêu dài hạn là theo dõi chúng một cách thường xuyên. Bởi vì các mục tiêu dài hạn có thể mất một khoảng thời gian dài để đạt được, nên có thể dễ dàng quên chúng hoặc đánh mất mục tiêu cuối cùng. Theo dõi tiến độ đạt được đối với từng mục tiêu có thể đảm bảo bạn đang đi đúng hướng để đạt được những mục tiêu này và cho phép bạn thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào khi cần thiết.

#Ví dụ về mục tiêu kinh doanh dài hạn

Sau đây là những ví dụ về mục tiêu kinh doanh dài hạn:

 • Tăng tổng thu nhập của công ty bạn lên 10% trong hai năm tới.
 • Giảm 5% chi phí sản xuất trong ba năm tới.
 • Tăng mức độ nhận biết thương hiệu tổng thể.
 • Tăng thị phần của công ty bạn trên thị trường.
 • Mở ba địa điểm văn phòng mới trên khắp Hoa Kỳ.
 • Tuyển 50 nhân viên mới trên toàn quốc.
 • Phát triển và tung ra ba sản phẩm mới.

Xem thêm: 5 bước để tạo một kế hoạch marketing hoàn hảo nhất!