Lòng trung thành của khách hàng và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp!

Lòng trung thành của khách hàng và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp!

Tại sao lòng trung thành của khách hàng lại quan trọng đối với sự thành công lâu dài của doanh nghiệp của một doanh nghiệp. Và bằng cách nào bạn có thể biến những khách hàng hài lòng của mình thành những người ủng hộ thương hiệu lâu dài nhất?

Bạn có biết để có được khách hàng mới tốn kém gấp 5 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện tại không? Và lượng khách hàng hiện tại có khả năng dùng thử sản phẩm của bạn cao hơn 50% khách hàng mới, cũng như có khả năng chi tiêu cao hơn là 31%.

1. Khái niệm lòng trung thành của khách hàng.

Lòng trung thành của khách hàng được định nghĩa là việc khách hàng sẵn sàng quay trở lại công ty để tiến hành mua hàng nhiều lần. Điều này thường là do những trải nghiệm thú vị và sự hài lòng mà họ có được đối với thương hiệu đó.

 

Một trong những lý do chính để thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng là vì những khách hàng đó có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp nhanh hơn so với đội bán hàng và tiếp thị của bạn. Có một số lý do khác giải thích tại sao lòng trung thành của khách hàng là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của bạn.

Xem thêm: Mô hình CRM là gì? 3 mô hình CRM tốt nhất thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng

2. Tại sao lòng trung thành của khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp đến vậy?

Điểm khởi đầu của một công ty hoạt động vì lợi nhuận là thu hút và giữ những khách hàng hài lòng khi mua sản phẩm của bạn để thúc đẩy doanh thu. Vậy nên, sự trung thành của khách hàng là điều mà tất cả các công ty mong muốn và hướng đến. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp:

Gia tăng mua hàng 

Khách hàng có xu hướng chuyển đổi và dành nhiều thời gian, tiền bạc hơn cho các thương hiệu mà họ trung thành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có được sự mua hàng nhiều hơn.

Giới thiệu truyền miệng tốt hơn

Những khách hàng yêu thích một thương hiệu, họ sẽ chuyển đổi và dành nhiều thời gian, tiền bạc hơn cho các thương hiệu mà họ trung thành. Và, họ sẵn sàng nói với bạn bè, đồng nghiệp của họ về thương hiệu đó. Nhờ vậy, thúc đẩy được lưu lượng truy cập qua kênh giới thiệu và khả năng truyền miệng nhanh hơn.

Tăng độ tin cậy

Lòng trung thành của khách hàng cũng thúc đẩy cảm giác tin cậy mạnh mẽ giữa thương hiệu của bạn và khách hàng – khi khách hàng chọn thường xuyên quay lại công ty của bạn, giá trị mà họ nhận được từ mối quan hệ lớn hơn lợi ích tiềm năng mà họ nhận được từ một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn.

Xem thêm: VẬN DỤNG LỜI PHÀN NÀN CỦA KHÁCH HÀNG ĐỂ XÂY DỰNG LÒNG TRUNG THÀNH

3. Làm thế nào để giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả nhất.

Hãy hào phóng như khách hàng của bạn.

Bạn hãy nhìn nhận từ phía khách hàng. Họ hào phóng để chi những khoản tiền của mình cho thương hiệu của bạn. Vậy bạn cũng hãy làm điều ngược lại tương tự.

Có nghĩa là, bạn đưa ra những chương trình dành cho khách hàng thân thiết một cách hào phóng. Khách hàng chỉ cần bỏ ra một số tiền ít hơn thường ngày nhưng lại nhận được những món đồ có giá trị. Từ đó, lòng trung thành của khách hàng được gợi mở và nâng cao hơn.

Thể hiện lòng biết ơn của bạn

Bạn có thể thể hiện lòng biết ơn của bạn thông qua các ghi chú viết tay hoặc tin nhắn trực tiếp cho khách hàng. Bao gồm những ghi chú cảm ơn trong các lần giao sản phẩm hoặc email xác nhận mua hàng cũng như gửi thẻ cảm ơn đặc biệt vào những ngày lễ.

Bạn cần phải biết rằng, khách hàng bạn thường xuyên bị tấn công bởi các doanh nghiệp – bao gồm các đối thủ cạnh tranh của bạn. Những đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể cung cấp một chương trình khách hàng thân thiết không kém gì doanh nghiệp bạn.

Cung cấp lợi ích cho khách hàng sau mỗi lần mua hàng

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng lòng trung thành bằng cách cung cấp những lợi ích cho khách hàng sau mỗi lần mua hàng. 

Phần tốt nhất của cách tiếp cận này là nó có thể không cần thiết phải tạo ra một chương trình khách hàng thân thiết – mặc dù đó chắc chắn vẫn là một lựa chọn. 

Xây dựng chương trình mua hàng đặc biệt

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng cách cung cấp cho khách hàng những lợi ích sau mỗi lần mua hàng của doanh nghiệp bạn. Ví dụ như chiết khấu nhưng lần tiếp theo, hay hơn thế nữa,..

Xây dựng một cộng đồng hữu ích cho khách hàng của bạn.

Nếu bạn có một nền tảng kiến ​​thức , bạn có thể thêm một diễn đàn cộng đồng . Diễn đàn cộng đồng khuyến khích khách hàng giao tiếp với nhau về các chủ đề khác nhau, chẳng hạn như khắc phục sự cố sản phẩm hoặc kể lại trải nghiệm dịch vụ. Ngay cả khi họ để lại phản hồi tiêu cực, ít nhất nó vẫn thuộc quyền kiểm soát và giải thích từ bạn.

 Giao tiếp hiệu quả với khách hàng của bạn.

Xây dựng và duy trì lòng tin của khách hàng đòi hỏi sự giao tiếp liên tục. Khi một khách hàng biết rằng doanh nghiệp của bạn minh bạch và trung thực, họ tin tưởng sẽ có trải nghiệm tích cực trong các tương tác của họ. Điều này vẫn nên xảy ra, đặc biệt là khi liên quan đến dịch vụ khách hàng và có vấn đề cần giải quyết.

Cải thiện chương trình khách hàng thân thiết của bạn.

Các công ty cung cấp các chương trình khách hàng thân thiết cho những khách hàng thường xuyên nhất của họ để khuyến khích lòng trung thành và kinh doanh lâu dài bằng cách cung cấp hàng hóa miễn phí, phần thưởng, phiếu giảm giá hoặc thậm chí các sản phẩm phát hành trước. Tiếp tục cải thiện của bạn bằng cách cung cấp nhiều đặc quyền và phần thưởng hơn theo thời gian.

 Liên tục phát triển doanh nghiệp của bạn theo thời gian.

Việc phát triển phải bao gồm thương hiệu, văn hóa, tiếp thị và chính sản phẩm của bạn. Khách hàng tin tưởng hơn khi biết rằng các công ty sẽ không trì trệ. Nhận thức được cách liên tục cải tiến doanh nghiệp của bạn đảm bảo bạn luôn trở nên tốt hơn. Sự trung thành với doanh nghiệp của bạn và sản phẩm của bạn đến với khách hàng khi biết rằng họ luôn luôn được sản xuất tốt nhất.

Chỉ với 8 bước đơn giản trên đây, bạn có thể áp dụng và giữ chân khách hàng trung thành của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Từ đó và phát triển bền vững

Xem thêm: Cách xây dựng lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty)