5 cách giúp giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ trong mỗi doanh nghiệp!

5 cách giúp giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ trong mỗi doanh nghiệp!

Nếu như một nhóm khách hàng rời bỏ dịch vụ của công ty bạn và chuyển sang đối thủ cạnh tranh, điều đó có nghĩa là điều gì đó đã xảy ra dẫn đến sự thay đổi của họ. Cho dù, đó là điều mà bạn, cụ thể là đã làm hay là không. Dưới đây là một số cách giúp bạn giữ chân khách hàng, giúp giảm tỷ lệ khách hàng Churn doanh nghiệp bạn.

Không có gì hài lòng hơn là giao dịch thành công với khách hàng. Tuy nhiên, không có gì đáng thất vọng hơn là việc khách hàng rời bỏ doanh nghiệp bạn – mất đị một khách hàng mãi mãi.

Khách hàng rời bỏ(khách hàng Churn) là gì?

Khách hàng rời bỏ ( Khách hàng churn) là phần trăm khách hàng đã ngừng sử dụng và mua các sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức bạn trong một khung thời gian cụ thể. Tỷ lệ khách hàng rời bỏ (churn) được tính bằng cách chia số lượng khách hàng bạn đã mất trong một khung thời gian, chẳng hạn như một phần tư, cho số lượng khách hàng mà bạn đã bắt đầu trong khoảng thời gian đó.

Xem thêm: Customer Churn là gì? 3 cách giảm thiểu tỷ lệ Customer Churn hiệu quả

Tất nhiên, bạn muốn tỷ lệ bỏ cuộc của mình càng thấp càng tốt, vì điều đó có nghĩa là bạn đang tối đa hóa khả năng giữ chân khách hàng. Gần như không thể có tỷ lệ churn là 0%; mất khách hàng là điều bình thường, nhưng bạn không bao giờ muốn chú ý đến tỷ lệ churn của mình đến mức để nó quá cao.

Do đó, để luôn dẫn đầu về tỷ lệ churn của công ty bạn và ngăn chặn tình trạng bỏ trốn của khách hàng, hãy làm theo các bước được chia sẻ trong mục sau.

5 bước để ngăn chặn khách hàng rời bỏ doanh nghiệp bạn

Cung cấp dịch vụ và hỗ trợ khách hàng vượt trội.

Một lý do lớn khiến khách hàng rời bỏ là do dịch vụ chăm sóc khách hàng thiếu chất lượng. Theo một nghiên cứu của Oracle , 89% khách hàng chuyển sang kinh doanh với đối thủ cạnh tranh do trải nghiệm dịch vụ khách hàng kém với thương hiệu gốc. Khách hàng muốn có cảm giác như họ được tổ chức của bạn lắng nghe, vì vậy hãy chứng minh cho họ thấy rằng họ làm được điều đó.

Bạn có thể cung cấp dịch vụ và hỗ trợ vượt trội bằng cách chủ động. Đừng chỉ đợi cho đến khi khách hàng đưa ra lời phàn nàn mới giao tiếp với họ một cách hờ hững. Nếu bạn biết rằng hiện đã có bản nâng cấp cho sản phẩm đã mua của họ hoặc nếu bạn phát hiện ra rằng có trục trặc được phát hiện trong sản phẩm họ đã mua, hãy cố gắng liên hệ riêng với họ.

Họ sẽ đánh giá cao thời gian bạn đã dành để cung cấp hỗ trợ – đặc biệt là khi họ thậm chí không biết họ cần nó. Nếu họ cảm thấy họ quan trọng đối với công ty của bạn không chỉ là một phương tiện để bán hàng, có khả năng họ sẽ tiếp tục.

Cung cấp giá trị ngoài việc mua hàng.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ và hỗ trợ xuất sắc , có những cách khác mà bạn cung cấp giá trị cho khách hàng hiện tại của mình và ngăn họ rời bỏ. Tất cả chỉ là làm cho họ cảm thấy như công ty của bạn có nhiều thứ để cung cấp hơn là một sản phẩm duy nhất mà họ cần để đáp ứng một nhu cầu duy nhất. Cho khách hàng của bạn thấy rằng tổ chức của bạn cung cấp giá trị vô song.

Một số ví dụ bao gồm gửi bản tin hàng ngày hoặc hàng tuần, chia sẻ với họ các bài đăng trên blog có liên quan hoặc cập nhật cho họ về các sự kiện và chương trình sắp tới do công ty của bạn tổ chức. Khuyến khích họ đăng ký nhận bản tin email của bạn, nếu bạn có và họ sẽ quen với việc nhìn thấy tên công ty của bạn trong hộp thư đến của họ.

Cá nhân hóa trải nghiệm giảm tỷ lệ khách hàng rời bỏ

Bạn muốn cho khách hàng thấy, họ là những người đặc biệt quan trọng với doanh nghiệp bạn. Nếu không có sự tin tưởng của họ vào bạn, bạn sẽ không có công việc kinh doanh. Do đó, việc bạn cần làm chính là cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng.

Gửi email hàng loạt rất đơn giản, nhưng thật dễ dàng để biết rằng chúng đã được gửi hàng loạt. Nếu bạn không thể viết tay mọi email cho khách hàng, hãy thử nhóm các khách hàng lại với nhau theo nhân khẩu học nhất định hoặc theo sản phẩm họ đã mua để bạn có thể cá nhân hóa trải nghiệm của họ hơn. Bước bổ sung cần thiết để cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng có thể là yếu tố quyết định để họ ở lại với doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: 5 bí quyết tuyệt vời để cá nhân hóa khách hàng

 Phân tích khách hàng bị khuấy động.

Một cách tuyệt vời để hiểu điều gì đang khiến một số khách hàng rời bỏ doanh nghiệp bạn là thực sự hỏi họ. Cân nhắc khảo sát một số khách hàng quen thuộc của bạn để hiểu lý do tại sao họ rời bỏ bạn để chuyển sang một thương hiệu khác . Phân tích dữ liệu có thể giúp bạn đưa ra một số kết luận quan trọng về những thay đổi mà công ty của bạn cần thực hiện để giảm tỷ lệ ngừng hoạt động.

Sau khi đồng ý với những thay đổi bạn cần thực hiện, hãy thực sự bắt tay vào thực hiện chúng. Cho dù đó là sự thiếu liên lạc, hỗ trợ khách hàng chậm, sản phẩm bị lỗi hoặc một yếu tố khác, điều quan trọng là phải xem xét cách tổ chức của bạn có thể sử dụng phản hồi để tốt hơn.

Đặt mục tiêu để thực hiện thay đổi phù hợp và lập kế hoạch chiến thuật cụ thể có thể giúp nhóm của bạn đạt được mục tiêu. Phân tích kết quả của sự thay đổi bằng cách so sánh tỷ lệ churn mới của bạn với tỷ lệ ban đầu của bạn.

Tập trung sự chú ý của bạn vào các mối quan hệ khách hàng mạnh nhất

Có nhiều lúc, bạn đã tập trung tìm kiếm khách hàng mới mà quên mất rằng lượng khách hàng cũ trung thành mới thực sự là người mang lại doanh thu và giúp doanh nghiệp tồn tại. Nên, đừng để đến lúc khách hàng rời bỏ bạn mới lo lắng và đưa ra các chương trình ưu đãi nhằm cứu vãn. Thay vào đó, bạn nên chăm sóc khách hàng trung thành một cách thường xuyên và liên tục.

Đừng để những khách hàng tốt nhất của bạn chia tay với bạn; đừng bao giờ đánh mất những khách hàng đã ở đó vì bạn trong suốt thời gian qua. Họ là những người bạn nên tập trung vào.

Vậy, việc chăm sóc tốt khách hàng sau bán hàng sẽ giúp gia tăng trải nghiệm cũng như giảm được tỷ lệ khách hàng rời bỏ doanh nghiệp. Bạn đọc có thể tham khảo thêm về phần mềm BV247- giải pháp quản lý khách hàng trong thời đại công nghệ số được hơn 1500 doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn hiện nay.

Xem thêm: Giữ chân khách hàng hiệu quả thời kỳ BÌNH THƯỜNG MỚI